Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

NHIỀU HÀNG HÓA KHÁC “ĐỘI LỐT” HÀNG VIỆT NAM ĐỂ XUẤT KHẨU

Ngày 28/10/2019 Lô hàng nhôm có trị giá 4,3 tỉ USD nhập từ Trung Quốc “đội lốt” xuất xứ hàng Việt Nam để xuất khẩu sang Mỹ và một số nước khác đã được lực lượng Hải quan kịp thời phát hiện và ngăn chặn.

Điều đáng nói đây không phải là trường hợp đầu tiên hàng hóa “đội lốt” xuất xứ Việt Nam để được hưởng các ưu đã về thuế xuất khẩu. Trước đó, lực lượng chức năng đã liên tục phát hiện các lô hàng xuất xứ Trung Quốc nhưng lại gắn mác Việt Nam với mục đích xuất khẩu đi các nước.

Mới đây, Hải quan đã kịp thời ngăn chăn lô hàng xe đạp Trung Quốc giả mạo xuất xứ Việt Nam chuẩn bị được xuất khẩu. Lô hàng có 313 chiếc xe đạp với trị giá trên 26,000 USD. Lô hàng này được Công ty TNHH xe đạp E, một doanh nghiệp có vốn đầu tư từ Trung Quốc. Trong chứng từ xuất khẩu, doanh nghiệp khai bảo hàng hóa xuất khẩu là xe đạp thực hiện lắp ráp tại Việt Nam, xuất xứ Trung Quốc. Nhưng trên thực tế, qua kiểm tra và soi chiếu, cơ quan Hải quan nhận thấy trên bao bì đóng gói cxng như trên sản phẩm xe đạp đều được ghi chữ “Made in Vietnam”.

Hay cũng mới đây, ngày 2/11/2019 một Container hàng hóa được nhập khẩu từ Trung Quốc nhưng giả mạo xuất xứ Việt Nam với trị giá lên tới 600 triệu đồng đã bị cơ quan chức năng TP.Hồ Chí Minh phát hiện. Công ty TNHH Cao su Talalay Việt Nam khai báo và cũng cấp giấy chứng nhận xuất xứ Trung Quốc nhằm được hưởng thuế suất ưu đãi.

Đây chỉ là 3 trên số rất nhiều vụ việc hàng hóa mượn xuất xứ Việt Nam để lách thuế xuất khẩu, đặc biệt để sang thị trường Mỹ, nhất là trong bối cảnh xuất khẩu Việt Nam sang Mỹ cũng đang tăng mạnh trong thời gian qua.

“Thâm hụt thương mại của Mỹ với Việt Nam tăng nhanh có thể kéo theo hệ lụy về việc tăng kiểm soát nhập khẩu từ Việt Nam và Việt Nam dễ vào tầm ngắm của việc kiểm tra tránh hàng Trung Quốc đội lốt vào Mỹ, ảnh hưởng tới doanh nghiệp xuất khẩu, cũng như ảnh hưởng tiêu cực đến cả đầu tư”, Bộ Công Thương lo ngại.
Không chỉ mặt hàng thép, nhiều mặt hàng khác như nông sản, gỗ… cũng có khả năng ‘đội lốt’ xuất xứ hàng của Việt Nam

Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, việc giả mạo xuất xứ hàng hóa của Việt Nam để xuất khẩu sang nước thứ 3 với mục đích tận dụng ưu đãi về thuế tại thị trường Việt Nam, nhất là khi vừa qua thế giới xảy ra cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc nên điều này khiến các cơ quan quản lý cũng như các doanh nghiệp Việt Nam hết sức phải quan tâm.

“Bộ Công Thương cũng đã có cảnh báo về việc này và cho rằng đây là điều cần hết sức lưu ý. Nếu cộng đồng doanh nghiệp không cẩn thận, chỉ vài doanh nghiệp được hưởng lợi nhưng nhiều ngành nghề khác và tất cả các doanh nghiệp khác sẽ bị nhiều quốc gia xuất khẩu áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại, hạn chế nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam như đối với một số ngành thép, nhôm…”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng nhấn mạnh.

Tin tổng hợp