Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

TRUNG QUỐC NHẬP KHẨU CHÍNH NGẠCH 100% SẢN PHẨM NÔNG NGHIỆP

“Trung Quốc đã chuyển sang nhập khẩu chính ngạch 100% mặt hàng nông, lâm, thủy sản”- phát biểu của ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại phiên trả lời chất vấn Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV ngày 01/11/2019.

Trả lời câu hỏi của Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Nguyễn Thanh Hải – Đoàn ĐBQH tỉnh Tiền Giang về giải pháp để gắn sản xuất nông sản với thị trường tiêu thụ cũng như liên kết trong tổ chức chuỗi giá trị sản xuất không bền vững,…Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, hiện nay, chủ trương tái cơ cấu nông nghiệp đang tập trung triển khai ở tất cả vùng miền.

Kiên Giang là một trong những địa phương đang triển khai rất tích cực. Về lúa, Kiên Giang dẫn đầu có trên 4 triệu tấn, và chủ trương của tỉnh là giảm nhanh sản lượng lúa, nhường chỗ cho các ngành, nghề khác, do đó sản lượng lúa Kiên Giang giảm. Đây là chủ trương rất đúng, Bộ trưởng khẳng định.

Về phát huy lợi thế thủy sản, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết: “Gần nửa triệu tấn thủy sản ở Kiên Giang hiện đang khai thác tốt. Kiên Giang cũng là địa phương đi đầu trong tổ chức mô hình nuôi tôm, tuy nhiên chưa được nhiều lắm, tới đây chúng ta phải làm quyết liệt hơn, kể cả lúa gạo”.

Tập trung chế biến sâu

Về giải pháp khắc phục tình trạng được mùa mất giá, thậm chí mất cả mùa mất cả giá, mất giá kéo dài, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhìn nhận, thời gian qua chúng ta đã có những chuyển biến tích cực trong việc tổ chức sản xuất theo chuỗi liên kết; tới đây cần tiếp tục rà soát phát huy lợi thế của địa phương, tổ chức liên kết sản xuất tuân thủ theo quy luật thị trường.Đặc biệt, cần tập trung vào khâu chế biến, nhất là chế biến sâu và tổ chức thị trường; tiến hành rà soát lại các vùng sản xuất để giảm diện tích các loại cây trồng kém hiệu quả hoặc mất cân đối dẫn đến thừa nguồn cung, chuyển sang các loại cây trồng khác đem lại hiệu quả cao hơn…

Trung Quốc yêu cầu 100% chính ngạch

Trả lời câu hỏi của Đại biểu Trần Thị Hiền (đoàn Hà Nam) về khó khăn thương mại Việt Nam và Mỹ, Trung Quốc, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định, Mỹ và Trung Quốc là 2 đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, trong đó có sản phẩm nông nghiệp.

Việt Nam đã khai thác được lợi thế khi tiếp giáp thị trường Trung Quốc, văn hóa tiêu thụ nông sản hai nước gần như nhau và có nhóm nông sản bổ trợ cho nhau. Tuy nhiên, vừa qua Trung Quốc có bước chuyển căn bản về vấn đề tổ chức thị trường nhập khẩu.

“Cơ quan quản lý thị trường của Trung Quốc thay đổi. Đến nay, Trung Quốc yêu cầu 100% mặt hàng phải nhập chính ngạch. Khó khăn thứ ba là những năm gần đây, Trung Quốc quay trở lại rất chú ý đến nông nghiệp”, Bộ trưởng nói.

Do đó, để tránh được mùa mất giá do tác động từ thị trường trong nước hoặc tác động từ phía Trung Quốc, Bộ trưởng NN&PTNT khẳng định, cần tính toán 3 nguy cơ trên để cơ cấu lại hướng sản xuất, tổ chức lại thị trường Việt Nam.

Theo Bizlive.vn